Nước rửa tay khô hóa ra không 'thần thánh' như bạn nghĩ!

Nước rửa tay khô được coi là một phát minh tuyệt vời trong việc làm sạch tay khi không có đủ điều kiện để rửa tay bằng nước. Tuy nhiên nhiều người thường lạm dụng nước rửa tay khô mà không hề biết đến những hậu quả tiềm ẩn. Nước rửa tay chỉ phát huy tác dụng khi bạn biết sử dụng đúng cách. Cùng tìm hiểu những sự thật về nước rửa tay mà bạn thường sử dụng trong quá trình đi du lịch sau:

Nước rửa tay khô không thể thay thế được xà phòng hay rửa tay dưới vòi nước

Mặc dù nước rửa tay khô vô cùng tiện lợi giúp bạn có thể làm sạch tay trong hoàn cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên dù vậy thì nước rửa tay khô hoàn toàn không thể thay thế được việc rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước. Đặc biệt nhiều chuyên gia cho rằng, nước rửa tay khô chỉ có thể diệt khuẩn chứ không thể làm sạch tay. Vì vậy để giúp tay được sạch hoàn toàn thì bạn nên sử dụng xà phòng rửa dưới vòi nước.

Không phải loại vi khuẩn nào cũng có thể bị tiêu diệt

Nước rửa tay khô có thể loại bỏ vi khuẩn nhưng không phải 100%. Cũng có những loại vi khuẩn mà nước rửa tay khô không thể loại bỏ. Ngoài ra những loại bụi bẩn khó tẩy rửa, dầu mỡ hay vết nhờn thì nước rửa tay khô cũng khó có thể làm sạch hoàn toàn. Vi vậy mà hiệu quả nhất bạn nên rửa tay bằng các dung dịch, xà phòng dưới vòi nước.

Lạm dụng nước rửa tay khô có thể khiến hệ miễn dịch bị suy giảm

Việc khử khuẩn quá sạch sẽ khiến cơ thể khó có khả năng sản sinh ra hệ miễn dịch tự nhiên. Vì vậy mà bạn chỉ nên sử dụng nước rửa tay khô đúng liều lượng và đặc biệt là không được lạm dụng.

Nước rửa tay khô có thể làm tăng hấp thụ BPA vào da

BPA được xem là một chất có tác động không hề tốt đến hệ thống nội tiết. Đặc biệt BPA lại có trong nước rửa tay khô. Chính vì vậy mà nếu bạn lạm dụng nước rửa tay khô thì BPA sẽ bị hấp thụ nhiều vào da và gây ra những hậu quả không đáng có.

Lạm dụng nước rửa tay khô có thể dẫn tới tình trạng rối loạn chức năng cơ thể

Trong nước rửa tay khô có chứa chất triclosan-1, đây là một chất hóa học có tác dụng khử huẩn. Tuy nhiên chúng cũng là chất có thể gây ra rối loạn nội tiết, gián đoạn các chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và từ đó khiến cơ thể kháng thuốc kháng sinh. Ngoài ra sử dụng quá nhiều nước rửa tay khô còn khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất paraben – chất bảo quản có ảnh hưởng không tốt đến cơ thể người.

Gây lão hóa da

Sử dụng nhiều nước rửa tay khô còn khiến da bị lão hóa nhanh chóng. Cụ thể, chúng sẽ dẫn tới sự xuất hiện của các nếp nhăn, gây nứt bong tróc da. Ngoài ra cồn có trong nước rửa tay khô còn khiến làm hỏng các tế bào da.

Có thể nói, nước rửa tay khô nếu bạn sử dụng đúng cách thì hoàn toàn phát huy tác dụng. Nhưng nếu trong trường hợp có điều kiện thì bạn hãy rửa tay dưới vòi nước để có thể làm sạch hiệu quả và an toàn nhất.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan