1. Phở
Phở mang trong mình những gì tinh túy nhất, tuyệt diệu nhất, hương vị truyền thống của nét ẩm thực Hà Nội. Bát phở nóng hổi, nghi ngút khói, húp xì xụp, bánh phở mỏng, dai, mềm, thịt bò được cắt thái lát mỏng, nấu tái chín thêm chút hành hoa, chanh ớt là hết sảy để thưởng thức. Phở có ngon, có đậm vị, có níu giữ người ăn quay lại hay không còn ở nước dùng. Mỗi quán có 1 bí quyết chế biến nước dùng riêng, nước chan có vị ngọt, thơm của thịt, nêm nếm vừa đủ, vừa ăn vừa sì sụp húp, quyện với vị bánh canh và thịt bò tái ngon tuyệt, ăn mãi không ngán. Chẳng thế mà có những quán phở nổi tiếng rất lâu đời, đến nay người ta vẫn kéo nhau đến, xếp hàng chỉ đề được nếm lại cái vị Hà Nội xưa.
Thông tin tham khảo
Nhắc đến đến phở thì phải kể đến những quán nổi tiếng như phở Sướng ở Đinh Liệt, phở Lý Quốc Sư ở số 10 Lý Quốc Sư, phở Thìn ở 13 Lò Đúc, phở gia truyền Bát Đàn ở 49 Bát Đàn, phở “bưng” ở số 1 Hàng Trống, phở Vui ở Hàng Giày, phở Nhớ ở ngã tư Huỳnh Thúc Kháng – Nguyên Hồng, …
Mức giá: 30k – 50k
2. Bún chả
Bún chả Hà Nội ngon trứ danh vang xa khắp mọi nơi, món ăn được tổng thổng Mĩ Brack Obama dùng làm bữa tối khi đến Việt Nam càng thêm khẳng định thương hiệu cũng như hương vị không đâu có được của bún chả thủ đô. Bún chả gồm 1 đĩa bún, 1 bát thịt nướng xém chan nước dùng, 1 đĩa rau sống. Nước dùng được coi là linh hồn của bún chả, chế biến nước dùng phải vừa đủ độ ngọt, tránh ngọt quá, đượm vị, sánh vàng, hương thơm quyến rũ, thả vào vài lát su hào, cà rốt là dậy vị. Thịt phải cháy xém mà ăn vẫn mềm, ngon, thịt cũng cần được ướp gia vị cẩn thận rồi nướng. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên hương vị bún chả rất riêng và duy chỉ ở Hà Nội mới nếm được cái vị đó.
Thông tin tham khảo
Các quán bún chả ngon: bún chả ở 23 Nguyễn Biểu, bún chả ở ngõ 74 Hàng Quạt, bún chả nem cua bể Duy Diễm ở 140 Ngọc Khánh, bún chả ở 34 Hàng Than, bún chả Hương Liên ở 24 Lê Văn Hưu...
Mức giá: 30k – 60k
3. Bún thang
Bún thang là tinh hoa ẩm thực đúc kết từ bao đời của người dân Hà thành, đặt chân đến Hà Nội mà không thử qua bún thang thì thật đáng tiếc. Để có được bán bún thang chuẩn vị nhất thì phải cần đầy đủ nguyên liệu, cả đôi bàn tay khéo léo và cả bí quyết riêng nữa.
Một bát bún thang bao gồm trứng tráng, giò lụa, thịt gà, nấm hương, củ cải thêm chút hành lá và rau răm, điều đặc biệt ở bún thang là mọi thứ đều được thái nhỏ sợi chỉ, rất kì công và tỉ mỉ, bạn có thể thêm chút mắm tôm nêu muốn làm dậy mùi vị hơn. Tất cả các nguyên liệu được xếp gọn và chan nước dùng trong, ngọt thanh, thơm được ninh từ xương gà hoặc tôm, ăn vào rất vừa miệng. Bún thang là một món ăn kì công trong chế biến và người thưởng thức nó cũng vậy. Bởi vậy mà không phải ai cũng nấu được bún thang ngon và chỉ có ở Hà Nội bạn mới có cơ hội được thưởng thức bún thang chuẩn vị nhất, thơm ngon nhất, tinh túy nhất.
Thông tin tham khảo
Bạn có thể tham quản các quán bún thang ngon nổi tiếng: bún thang Bà Đức ở 48 Cầu Gỗ, bún thang số 11 Hàng Hòm, bún thang ở D2 Giảng Võ, bún tang Hạ Hồi ở trong ngõ Hạ Hồi, bún thang ở số 29 Hàng Hành, bún thang Thuận Lý ở 33 Hàng Hòm, bún thang Ngọc Tuyền ở số 56 & 58 Đào Tấn…
Mức giá: 30k – 50k
4. Phở cuốn
Phở cuốn gồm bánh phở mỏng nhưng không nát cuốn với thịt bò băm/xào rau sống chấm cùng nước chấm cay cay, chua chua, ngọt ngọt. 1 người ăn 1 đĩa 10 cái là bao no luôn.
Thông tin tham khảo
Các quán phở cuốn ngon, hấp dẫn như: phở cuốn Hương Mai ở 25 Ngũ Xá, phở cuốn Hưng Bền ở 33 Ngũ Xá, phở cuốn Duy Mập ở 79 Trúc Bạch, quán Choén – phở cuốn ngũ sắc ở 156 Ô Chợ Dừa, phở cuốn Thanh Hằng ở 29B Ngũ Xá…
Mức giá: 30k – 60k/đĩa gồm 10 cái phở cuốn
Ngoài ra bạn có thể thử phở xào, phở chiên giòn, phở trộn…
5. Bánh đúc nóng
Bánh đúc có 2 loại bánh đúc nóng và bánh đúc nguội. Bánh đúc nguội có vị dẻo thơm, bùi còn bánh đúc nóng vừa mềm vừa dai, có vị ngậy, ấm nóng có thịt băm, mộc nhĩ, hành được phi thơm thêm vài miếng đậu rán giòn, dai và ăn kèm rau thơm.
Thông tin tham khảo
Quán bánh đúc ngon phải nhắc đến quán bánh đúc gia truyền 30 năm nằm trong con ngõ nhỏ nằm trên đường Lê Ngọc Hân. Ngoài ra còn có bánh đúc Minh Khai, bánh đúc Trung Tự, bánh đúc nóng Thụy Khê…
Mức giá: 15k - 20k/phần
6. Xôi
Món ăn sáng đặc trưng, quen thuộc của người dân Hà Nội. Buổi sáng sớm hay chiều tà, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các bác, các cô với những gánh xôi nhỏ thơm lừng hương thơm gạo nếp, có những cô với thúng xôi nhỏ đã ở đó hàng chục năm nay để phục vụ thứ quà sáng thơm ngon cho người dân thủ đô. Hay có những cửa hàng xôi nức tiếng bao lâu nay luôn tấp nập người ghé qua. Dừng xe lại thưởng thức bát xôi hành phi thơm phức để ấm bụng nhé. Có nhiều loại xôi: xôi xéo, xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi chả lạp xưởng…
Thông tin tham khảo
Những hàng xôi ngon bao năm nay: xôi xéo Hàng Bài của chị Mây quen thuộc với người Hà Nội hơn 20 năm nay, xôi bà Sòn ở Cầu Gỗ, xôi cô Kim ở Lò Đúc, xôi rán ở ngã tư Bát Đàn – Hàng Điếu, xôi Yến ở 35B Nguyễn Hữu Huân, xôi Lộc ở 68 Tạ Quang Bửu…
Mức giá: 10k – 50k
7. Cốm
Thứ đồ ăn dân giã, món quà quê gợi nhớ về tuổi thơ, mang nét đẹp ẩm thực miền Bắc. Những hạt cốm xanh non, dẹt, dẻo thơm ngào ngạt được gói cẩn thận trong lá sen có thể chế biến thành chè cốm, chả cốm, xôi cốm…
Thông tin tham khảo
Cốm ngon, chính hãng, không sợ phẩm màu thì phải kể đến cốm Mễ Trì, cốm Làng Vòng…
Mức giá: cốm tươi: 280k/kg, cốm khô: 260k/kg
8. Bánh cuốn
Nếu ai đã từng đến Hà Nội thì chẳng còn xa lạ gì với món bánh cuốn. Bánh cuốn tròn trịa, mềm mướt, đậm vị ngọt của bột gạo, của nhân, vị, bùi, thơm của hành phi chấm cùng bát nước chấm có vài lát chả và chút hành vi trong đó, ăn kèm với rau sống, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị làm người ta “nghiện mãi”.
Thông tin tham khảo
Bánh cuốn Thanh Trì ngon trứ danh vang xa khắp nơi, thương hiệu bánh cuốn lâu đời ở Hà Nội, bánh cuốn Bà Hoành ở 66 Tô Hiến Thành, bánh cuốn Yên Phụ ở 34 Yên Phụ, bánh cuốn Thanh Vân có ở 81 Lê Văn Hưu, 12 – 14 Hàng Gà, 33 Quán Thánh,…
Mức giá: 10k – 30k
9. Bún ốc
Bún ốc có bún ốc nóng và bún ốc nguội. Bún ốc luôn sặc sỡ mài của cà chua chưng, những con ốc béo mỡ màng, chuối đậu vàng ươm. Nước dùng chua chua, thơm nhẹ nhàng lại có vị ngọt đầu lưỡi, thêm chút vị cay tê tê đầu lưỡi. Còn bún ốc nguội, nước chấm được đựng riêng trong cái chum da lươn, được nấu từ nước luộc ốc, xương ninh với dấm bỗng và ớt chưng. Khi ăn, bạn nhớ thêm chút hoa chuối thái mỏn, rau sống tươi ngon, chút giấm, lát chanh, chút ớt là bát bún đầy đủ, đậm vị ngon.
Thông tin tham khảo
Các quán bún ốc ngon: bún ốc cô Huệ ở 43 Nguyễn Siêu, bún ốc ở ngõ chợ Đồng Xuân, bún ốc bà Sáu ở 73A Mai Hắc Đế, bún ốc cô Thêm ở số 6 Hàng Chai, bún ốc nguội Ô Quan Chưởng ở số 1 Hàng Chiếu, bún ốc Hòe Nhai ở số 1 Hòe Nhai, bún ốc phủ Tây Hồ ở gần phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh…
Mức giá: 25k – 50k
10. Lòng nướng
Lòng nướng chấm với bát xì dầu, ớt tương, ăn vào miếng lòng dai giòn giòn, sần sật, có thêm vị cay thì ngon tuyệt vời. Đĩa thịt được trang trí đẹp mắt, rau củ nướng xung quanh, bò và nầm ở giữa được tẩm ướp đậm vị. Cho nguyên liệu vào chảo, thêm ít bơ, nướng lên thơm phức và hấp dẫn. Nầm bò nướng ăn sần sật, ngọt, ăn cùng bánh mì bơ mật ong nóng, giòn.
Thông tin tham khảo
Các quán lòng nướng ngon ở phố Mã Mây, phố Gầm Cầu rất đáng để cho bạn nếm thử đó, món nướng ở đây được tẩm ướp gia vị vừa đủ, nướng lên ăn rất ngon, nhớ mãi hương vị.
Mức giá: 70k – 110k
11. Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là món ăn lâu đời nhất đất kinh kì, xuất phát từ gia tộc họ Đoàn trong suốt những năm đầu thế kỉ XX. Muốn cảm nhận hết vị ngon của chá cá phải ăn nóng, khi đó hương vị chả cá quyện với các nhánh thì là, hành hoa thơm lừng. Ăn kèm chả cá của nhà hàng Lã Vọng cũng là bún rối, rắc thêm lạc rang, húng Láng, chấm thêm mắm tôm là chuẩn vị và ngon nhất. Ăn miếng chả cá Lã Vọng, nhớ mãi trong lòng.
Thông tin tham khảo
- Địa chỉ: 14 phố Chả Cá, quận Hoàn Kiếm
- Mức giá: 30k – 66k
- Giờ mở cửa: 11h – 14h, 17h – 21h
12. Phở trộn
Phở trộn ở Hà Nội được ưa chuộng bởi đây là món dễ ăn, không lo bị ngán. Bát phở trộn có thịt gà hoặc thịt bò xé nhỏ hay thịt xíu từ thịt lợn bên trên, có hành khô, lạc và đậu nành, sau đó rưới nước dùng lên trên trộn đều và ăn. Đặc biệt là hương vị nước sốt tôn lên với cái vị chua chua ngọt ngọt, nước có màu nâu nóng, hơi sánh, đậm đà vị nước tương pha chút ớt băm làm quyện lên hương vị phở gà.
Thông tin tham khảo
Các quán phở trộn siêu ngon để thưởng thức: phở tíu Phương béo nằm trong ngõ chợ Đồng Xuân, phở gà trộn số 47 Mã Mây, phở trộn ở 6B Lương Văn Can, phở trộn ở số 5 Phủ Doãn, phở trộn ở 65 Lãn Ông…
Mức giá: 25k – 50k
13. Cháo sườn
Bát cháo sườn Hà Nội không có gì quá cầu kì, chỉ đơn giản là cháo với sườn và những chiếc quẩy giòn rụm. Thế nhưng hương vị đơn giản ấy lại cuốn hút và trở thành hương vị quen thuộc thưởng thức thường xuyên sau mỗi giờ tan sở, tan học.
Thông tin tham khảo
Các quán cháo sườn ngon – bổ - rẻ: cháo sườn Bách Khoa ở ngõ 17 Tạ Quang Bửu, cháo sườn Hàng Bồ, cháo sườn cô Là ở đoạn ngã tư Lý Quốc Sư giao với Hàng Bông, cháo Trần Xuân Soạn, cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân, …
Mức giá: 10k – 25k
14. Bún cá
Đây là món xuất phát từ Hải Phòng nhưng lại được rất nhiều người Hà Nội yêu thích nên có rất nhiều quán bún cá ngon hấp dẫn, Miếng cá được chiên giòn tan, miếng đậu rán thái nhỏ, giò tai sần sạt ăn cùng rau muống, sợi bún trắng tinh tươm và nước dùng đậm đà chua thanh.
Thông tin tham khảo
Ở Hà Nội, bạn có thể thấy bún cá có ở bất kì con đường nào nhưng để thưởng thức chuẩn vị đậm đà nhất thì có thể đến: bún cá Văn ở 105 Quán Thánh, bún cá 42 Hàng Đậu, bún cá cô Phượng ở 77 Đường Thành, bún cá trộn Thái Bình ở số 5B Cao Đạt, bún cá ở 168A Triệu Việt Vương…
Mức giá: 35k - 40k
15. Bún đậu mắm tôm
Món ăn dân giã của người dân miền Bắc, bình dị như chính cái tên của nó. Món ăn nay vô cùng đơn giản, bao gồm bún lá, đậu rán giòn và mắm tôm. Tuy nhiên hiện nay mọi người thường ăn thêm cùng thịt luộc, chả cốm, nem, lòng… vô cùng đa dạng. Nếu không biết ăn mắm tôm thì quả thật vô cùng đáng tiếc, bởi lẽ ai đã thưởng thức được món bún đậu mắm tôm thì chắc chắc sẽ đem lòng nghiện món ăn này, một tuần có lẽ phải đi ăn vài lần mới được.
Thông tin tham khảo
Quán bún đậu mắm tôm có ở khắp mọi, bạn có thể tham khảo các quán như: bún đậu mẹt ở 268 Lạc Trung, bún đậu mắm tôm ở số 2 Đội Cung, bún đậu chị Hằng ở ngõ 299 Thụy Khê, bún đậu mẹt ngon ở 251 Trần Cung, bún đậu Mẹt Bở ở số 77 ngõ 79 Cầu Giấy...
Mức giá: 15k – 50k
16. Chả rươi
Chả rươi hay rươi đúc trứng được coi là món đặc sản “của hiếm” của Hà Nội bởi mùa rươi chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn vào khoảng từ tháng 9 âm đến tháng 11 âm. Chả rươi Hà Nội đặc biệt thơm ngon vì có các nguyên liệu đặc trưng như thịt ba chỉ, trứng vịt, trứng gà, lá lốt, hành hoa, thì là, lá gừng, hạt tiêu, mì chính, nước mắm. Đặc biệt không thể thiếu là vỏ quýt giúp khử bớt mùi tanh cũng như làm dậy thêm hương vị của món ăn. Chả rươi được rán trên chảo mỡ nóng già, đun nhỏ lửa. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm cùng phần chả ngọt mềm, beo béo, thơm ngậy mùi vỏ quýt. Bạn có thể ăn kèm chả rươi với bún, rau sống và nước chấm chua ngọt.
Thông tin tham khảo
Các quán chả rươi nức tiếng: chả rươi ở số 1 Hàng Chiếu, chả rươi ở 244 Lò Đúc, chả rươi ở số 25 Gia Ngư.
Mức giá: 10k – 30k/miếng chả rươi
17. Bún mọc dọc mùng
Bún mọc là món quen thuộc của người Hà Nội nhất là trong những ngày hè nóng nực. Bún mọc gồm mọc, bún, ngoài ra còn cho thêm thịt gà, sườn, măng hoặc dọc mùng. Những nguyên liệu này bổ trợ nhau quyện vào nước dùng thanh trong ngọt ngào, tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn.
Thông tin tham khảo
Những quán bún mọc tin cậy: bún mọc 57 Hàng Lược, bún mọc 32 cầu Gỗ, bún mọc 11 Hàng Trống, bún mọc Tạ Hiện, bún mọc 18 Bát Đàn…
Mức giá: 30k – 40k
18. Bún ngan
Là món ăn phổ biến và dân dã cho bữa sáng và ăn đêm, bún ngan với thịt ngan ngon, béo, mềm, ngọt vị, nước dùng được chế biến đậm vị quyện với mùi thơm của các loại rau thơm, nấm khô, măng vừa ăn bún vừa sì sụp thật ngon biết bao. Nếu thích ăn khô thì bạn có thể chọn bún ngan trộn nhé.
Nếu đã chán bún ngán nước thì có thể chuyển sang ăn chả ngan. Chả ngan làm từ thịt ngan đã lọc xương, thái miếng dày nhưng mềm, tẩm ướp đậm đà, nức mũi người ăn nhờ nướng than hoa. Thịt cũng được chọn phần nạc ít bì và mỡ. Chả ngan được ăn kèm với bát canh măng tiết và đĩa bún cùng với bát nước mắm ớt tỏi thơm dậy vị, nghe thôi đã thèm
Thông tin tham khảo
Một số quán miến ngan hút khách: bún ngan ở vỉa hè số 75 Hàng Bông, bún Minh Thư ở 31 Lý Quốc Sư, bún ngan 16 Hàng Cân, bún ngan Lan Béo 42 Nguyễn Công Trứ, bún ngan Vân Béo 198 Thái Hà, …
Mức giá: 30k - 35k
19. Ốc luộc lá chanh
Ở Hà Nội không thiếu những địa chỉ ốc luộc ngon cho bạn, nhưng đã đến Hà Nội thì chắc chắn phải thử món này một lần. Ốc luộc lá chanh cực thơm và nước chấm là là tuyệt chiêu của mỗi quán để giữ chân các thực khách sành ăn.
Thông tin tham khảo
Những quán ốc tấp nập khách ra vào: Ốc quán ở 38 Ngô Sĩ Liên, cô Vẩu quán ở 74 Hàng Quạt, Phương ốc 461 Hồng Hà, ốc anh hói 34 Trần Phú, ốc Trang 1A Đinh Liệt, ốc bà câm só 5 Tống Duy Tân, ốc ông Thu 56 Hàng Bạc…
Mức giá: 40k – 80k
20. Bún riêu cua
Các nguyên liệu làm bún riêu chỉ là cua đồng tươi rửa sạch, xé rồi giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua đóng thành bánh thật chắc nổi trên mặt nước. Bát bún riêu ngon có sự góp mặt của bún trắng, gạch cua nâu hồng, cà chua đỏ, hành xanh, chút mắm tôm cho dậy mùi, hành phi thơm, cầu kỳ hơn có thể thêm đậu rán vàng, miếng giò tai rồi ăn kèm với các thức rau sống như kinh giới, xà lách, rau mùi. Nước dùng ngọt, thơm ăn không ngán, vừa ăn vừa tận hưởng hương vị đậm đà.
Thông tin tham khảo
1 số quán bún riêu cua ngon: bún riêu phố Quang Trung ở 2F Quang Trung, bún riêu 32 Nguyễn Siêu, bún riêu cua 11 Hàng Bạc, bún riêu 16 Hàng Lược, bún riêu bưng số 25A Bát Đàn, bún riêu cua 75 Hàng Bông…
Mức giá: 25k – 50k
Òa, quá trời món ăn ngon nhất định phải thử khi đến Hà Nội, bạn hãy để dành bụng sẵn sàng cho chuyến "phiêu lưu" thưởng thức ẩm thực đất thủ đô nhé!
Đinh Quỳnh tổng hợp
Nguồn : tripnow.vn