10 món Việt người nước ngoài kháo nhau nên ăn trong lần đầu du lịch

Theo Meet Daryl và Mindi Hirschhai, 2 nhà sáng lập trang 2foodtrippers, Việt Nam là một quốc gia mang đến lựa chọn ẩm thực đa dạng, từ ẩm thực đường phố rẻ tiền đến những món ăn cao cấp. Đối với người nước ngoài mới đến Việt Nam lần đầu, những món Việt sau sẽ khiến họ nhớ mãi.

Thành lập năm 2016, Meet Daryl và Mindi Hirschhai lập ra 2foodtrippers đơn thuần vì sở thích. Sau những chuyến phiêu lưu và khám phá của họ, đến năm 2018 thì 2foodtrippers đã giành được hai giải thưởng danh giá - giải thưởng cho Biên tập viên từ Tạp chí Saveur cho Blog du lịch tốt nhất và giải vàng TBC Châu Á cho Blog về ẩm thực tốt nhất.

"Trên thực tế, ẩm thực Việt Nam có vô số lựa chọn lạ miệng, cả ngọt và mặn, sẽ gây bối rối và hấp dẫn cho những du khách lần đầu thưởng thức", Meet Daryl và Mindi Hirschhai nói.

Theo họ, người Việt ăn ngoài hàng quán nhiều lần trong ngày vì "cũng dễ hiểu thôi, khi món ăn của họ có hương vị quá ấn tượng, giá lại còn rẻ". Hai blogger tin rằng những du khách dạn dày kinh nghiệm sẽ chọn ăn tại các hàng ăn nhỏ của người dân địa phương, trong các quán cà phê ngoài trời với những chiếc ghế nhựa nhỏ xíu, bên cạnh những người không quen biết.

Họ nói: "Thách thức khi thưởng thức ẩm thực Việt Nam là bạn phải thu hẹp sự lựa chọn, vì đi đâu cũng thấy nhiều món hấp dẫn. Nghĩ về việc nên ăn gì ở Việt Nam trong lần đầu du lịch đến đây sẽ khiến bạn vô cùng choáng ngợp!

Cho dù bạn bắt đầu cuộc phiêu lưu ẩm thực Việt Nam ở Hội An, Hà Nội, Sài Gòn hay Đà Nẵng, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với mười món ăn kinh điển của Việt Nam dưới đây. Chúng tôi xin đề cử một số mà mình yêu thích sau đây:"

1. Phở - món Việt mà người mới đến Việt Nam nào cũng phải thử

Mặc dù trông rõ ràng là đơn giản, nhưng phở Hà Nội là một bữa ăn phức tạp vì kết hợp nhiều công phu, thỏa mãn trong một bát.

Một điểm khác biệt là phở ở Sài Gòn thường có hương vị đậm đà hơn, thường đi kèm với nhiều loại gia vị, lá rau thơm. Phở ở Sài Gòn và phần còn lại của miền Nam gần giống với phở được phục vụ trong các nhà hàng Bắc Mỹ.

2. Bánh mì

Bánh mì là một món ăn cổ điển của Việt Nam. Không giống như phở có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, bánh mì có nguồn gốc từ miền Nam của đất nước, được cho là ở Sài Gòn. Mặc dù có mặt trên khắp cả nước, nhưng bạn sẽ tìm thấy bánh mì ngon nhất ở các thành phố miền Nam và miền Trung của Việt Nam.

Bất kể xe đẩy hay cửa hàng, hầu hết người bán bánh mì đều bán bánh mì đầu tròn với nhiều loại thịt, pa-tê, dưa chuột và các nguyên liệu mặn khác.

3. Bún chả

Bún chả đã lọt vào "mắt xanh" của Tổng thống Barack Obama và Anthony Bourdain. Cũng như họ, hai blogger này cảm thấy việc xắn tay áo để nhúng bún vào những bát nhỏ có giữa thịt nướng với "một loại nước sốt ngọt, mặn" là rất thú vị.

Theo họ, những chiếc nem rán là món ăn kèm hoàn hảo với bún chả và nhìn chung có giá cả hợp lý.

4. Cà Phê Trứng

Trái tim của chúng tôi ấm áp bất cứ khi nào chúng tôi uống cà phê Trứng ở Việt Nam. Cà phê Trứng là thức uống ngon nhất ở Việt Nam.

5. Bún bò Huế

Bên cạnh nước dùng ngọt từ heo, các thành phần như sả, mắm tôm, và nước cốt chanh làm tăng hương vị. Những du khách mạo hiểm có thể thêm huyết lợn cắt khối.

Theo họ, những tô bún bò ngon sẽ được tìm thấy ở Chợ Đông Ba hoặc các quầy hàng địa phương.

6. Hải sản

Khi bạn đi du lịch vòng quanh Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ thấy những nhóm lớn người dân địa phương tại các nhà hàng hải sản ăn vô số hải sản và nướng một hai ba, vȏ (phát âm là yo) trong khi uống nhiều chai bia địa phương.

7. Mì Quảng

Mì Quảng cực kỳ nổi tiếng ở trung tâm Đà Nẵng của Việt Nam, là món khoái khẩu rẻ và có ở khắp mọi nơi. Mì Quảng là một món có sợi bún dày được phục vụ với nhiều loại thịt như thịt lợn, thịt gà, tôm, trứng cút, trai... vơi nước dùng đậm đà, béo ngậy.

10 món Việt người nước ngoài kháo nhau nên ăn trong lần đầu du lịch

8. Bánh Xèo

Lấy cảm hứng từ bánh crepe của Pháp và được phát minh ra ở miền Trung Việt Nam, bánh xèo là những chiếc bánh màu vàng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu bao gồm thịt lợn, tôm và rau. Khác xa với các nhà hàng cao cấp, thực khách thường ngồi trên những chiếc ghế nhỏ trong không gian bình dị, nơi họ cuộn bánh xèo trong bánh tráng, chấm với nước sốt.

9. Bánh cuốn

Được phát minh ở miền Bắc Việt Nam nhưng có mặt trên khắp cả nước, bánh cuốn là một lựa chọn ăn sáng rẻ và thú vị. Những chiếc bánh cuốn này có nhân thịt heo và nấm mặn cũng như một bát nước chấm ngọt ngào.

Đừng tìm một nhà hàng Việt Nam sang trọng để ăn món Việt này. Thay vào đó, hãy tìm đến một quầy bánh cuốn đông đúc, nơi có những người phụ nữ tự tay làm bánh cuốn bằng bột gạo.

10. Cao lầu

Theo hai blogger, món ngon nhất để ăn ở Hội An là cao lầu. Với sợi bún dày, chắc, dai như sợi bánh canh, cao lầu khác hẳn với những món dạng phở khác của Việt Nam.

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của 10 "đại diện" món Việt, khi không chỉ người nước ngoài cũng phải tấm tắc mà người Việt Nam dù đã quen thuộc bao đời nay vẫn yêu lắm những món kể trên.

Bài liên quan
20 Món Việt thân thương cho bữa cơm ngày lễ thêm đầm ấm
Món ăn giảm cân của sao Hàn: 'Siêu rẻ' ở Việt Nam, nhiều lợi ích bất ngờ
Món ăn Việt bình dân làm sao Hàn 'điêu đứng', đến Rosé còn rơi nước mắt vì ngon
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan