90% người nghĩ Tokyo là thủ đô Nhật Bản đã sai lầm?

Tokyo là thủ đô Nhật Bản - đúng hay sai?

Tokyo không phải là thủ đô của Nhật Bản, chưa có văn bản chính thức nào công nhận điều này. Vậy, vì sao thông tin Tokyo là thủ đô của Nhật Bản lại phổ biến đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Lịch sử của thành phố Tokyo kéo dài khoảng 400 năm. Theo Tokyo Metropolitan Government, Tokyo ban đầu có tên là Edo. Thành phố bắt đầu phát triển mạnh mẽ sau khi Tokugawa Ieyasu thành lập Mạc phủ Tokugawa ở đây vào năm 1603.

Là trung tâm chính trị và văn hóa ở Nhật Bản, Edo đã nhanh chóng phát triển thành một thành phố khổng lồ với dân số hơn một triệu người vào giữa thế kỷ XVIII. Thời kỳ Edo kéo dài gần 260 năm cho đến khi Minh Trị Duy Tân vào năm 1868, khi Mạc phủ Tokugawa kết thúc và quyền cai trị của đế quốc được khôi phục.

Từ năm 794 đến năm 1868, nơi ở của Thiên Hoàng đặt tại Kyoto chứ không phải ở Edo. Đến sau năm 1868, trụ sở chính phủ và nơi ở của Thiên Hoàng mới chuyển về Edo, và Edo cũng được đổi tên thành Tokyo. Người Nhật quan niệm rằng, nơi đâu có Thiên Hoàng thì nơi đó là thủ đô. Vì thế, Tokyo được ngầm hiểu là thủ đô của Nhật Bản nhưng không được văn bản chính thức nào công nhận.

Năm 1950, chính phủ Nhật từng ra quyết định Tokyo là thủ đô của Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo lại bãi bỏ quyết định này 6 năm sau.

Tokyo là gì nếu không là thủ đô?

Ở Nhật Bản ngày nay, từ thủ đô là "shuto", có thể được dịch là "thành phố lớn". Tokyo ban đầu được gọi là "teito", có thể được dịch là "Cố đô" hoặc "Thành phố Hoàng gia". Đến những năm 1950, người Nhật thường gọi Tokyo là thành phố thủ đô vì thói quen.

Khi các nhà lập pháp đề ra luật liên quan đến sự phát triển của Tokyo và khu vực xung quanh, họ đã sử dụng các từ "khu vực đô thị", vì họ cần phải rõ ràng rằng mình đang đề cập đến phần nào của Nhật Bản. Do đó, luật này chỉ nhấn mạnh tính chất, sự phát triển của thành phố Tokyo sầm uất chứ không khẳng định Tokyo là thủ đô Nhật Bản.

Tóm lại, Nhật Bản chưa có thủ đô chính thức. Thủ đô chính là nơi ở của Thiên Hoàng.

Bài liên quan
90% người nghĩ Tokyo là thủ đô Nhật Bản đã sai lầm?
Khám phá lễ hội hoa anh đào Hanami tại Nhật Bản
Cuộc sống 'kì lạ' của người đàn ông Nhật Bản giữa thời đại 4.0
'Sát nhân Otaku' rúng động Nhật Bản, vì lý do này mà trở thành kẻ tàn độc
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan