Cái chết gây tranh cãi của thợ săn động vật hoang dã

Người thuần chủng động vật

Steve Irwin là một nhà động vật học nổi tiếng. Anh say mê tất cả các loại động vật từ bé và đã biến những phương pháp thuần chúng chúng trở thành sự nghiệp của mình.

Năm 6 tuổi, Irwin bắt được một con rắn độc màu nâu, khiến ai cũng hoảng sợ và bỏ chạy. Nhưng chính con rắn này đã đốt cháy niềm đam mê đối với động vật tự nhiên trong anh. 3 năm sau, anh khởi động với hành trình chinh phục đam mê động vật hoang dã của mình.

Năm 1991, Irwin bắt đầu quản lý Công viên Bò sát và động thực vật Beerwah - sau này đổi tên thành Sở thú Australia. Trong giai đoạn 1997-2004, anh nổi tiếng với series phim tài liệu Thợ Săn Cá Sấu (The Crocodile Hunter).

Năm 2006, anh kết hôn cùng Terri Raines, có 2 con một trai một gái là Robert và Bindi. Sau đó, anh quyết định thực hiện một bộ phim mạo hiểm với động vật dưới biển tại tại rạn san hô Batt Reef ở Queensland.Tuy nhiên, bộ phim mạo hiểm này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết chấn động của anh vào ngày 4/9/2006.

Bị cá đuối đâm xuyên ngực

Justin Lyons - người quay phim - đã chứng kiến toàn bộ cái chết của Irwin. Lyons nhớ lại, đứng trước những sinh vật tàn khốc nhất đại dương, nhà động vật học vô cùng phấn khích, hào hứng.

8 ngày trước khi ghi hình, Irwin đi tìm cá mập hổ nhưng lại gặp thời tiết xấu. Cho nên, anh và Lyons quyết định nhảy khỏi chiếc xuồng phao, lặn xuống biển loài động vật này. Sau đó, anh đã bắt gặp một con cá đuối ó (stingray) dài gần 2,5m. Với kinh nghiệm làm phim động vật lâu năm, anh nhận thấy đây là một cảnh rất ổn cho bộ phim của mình.

Irwin và Lyons bơi theo con cá đuối và quay lại từng thước phim. Đến cảnh quay cuối, con cá đuối ó đang bơi giữa 2 người, Irwin dự tính sẽ bơi về hướng camera, trong khi Lyons ghi hình con cá bơi ra xa.

Lúc này, đột nhiên, con cá nghiêng mình rồi dùng đuôi dâm điên cuồng vào Irwin. "Có lẽ nó đã nghĩ cái bóng của Steve là một con cá mập hổ - vốn là loài chuyên săn đuổi chúng - và đã tấn công cậu ta", Lyons kể lại.

Nhìn thấy Irwin gặp nguy hiểm nhưng Lyons vẫn khiên trì quay bởi vì trước khi quay, Irwin và Lyons đã đặt ra quy tắc, khi một trong hai người bị thương vẫn phải giữ bình tĩnh để ghi hình.

Sau khi con cá đuối bỏ đi, Lyons nhìn lại và giật mình khi nhìn thấy cảnh tượng Irwin trôi nổi trong bể máu vì bị chiếc đuôi của con cá đã xuyên thẳng qua ngực.

Lyons nhanh chóng đưa Irwin nhanh chóng rời khỏi mặt nước. Lúc đầu, anh nghĩ phổi của Irwin đã thủng. Bởi lẽ, vết thương ấy chỉ nằm cách quả tim khoảng 5cm, và máu thì trào ra như suối.

Cái chết gây tranh cãi

"Steve chịu đau cực giỏi, vậy nên khi thấy cậu ta đau đớn như vậy, tôi hiểu rằng cơn đau ấy là cực kỳ khủng khiếp. Ngay cả khi chúng tôi có thể đưa được cậu ta đi cấp cứu lúc đó, tôi nghĩ cũng khó mà cứu được khi tổn thương là rất lớn", Lyons nói.

Sau khi Lyons đưa Irwin lên thuyền, một thành viên trong đoàn đã cố gắng bịt chặt tay vào vết thương để cầm máu. Còn Lyons chỉ biết động viên Irwin hãy nhớ về gia đình mà cố gắng. Tuy nhiên, Iwrin thản nhiên nhìn vào Lyons và nói "Tôi sắp chết rồi".

Cả đoàn tập trung hồi sức cấp cứu cho Irwin với hi vọng một điều kỳ diệu sẽ xảy ra nhưng mọi thứ đã chấm dứt. Khi đưa được Irwin đến bác sĩ, họ nhận được thông báo "Irwin đã chết".

Cái chết của Irwin gần như là thông điệp mà cả thế giới khi đó chẳng ai tin nổi, kéo theo vô số những lời đồn đoán. Nhiều người chỉ trích anh đã có hành động thiếu trách nhiệm với bản thân. Tuy nhiên, chuyên gia Jamie Seymour - người cũng ở trên tàu với Irwin ngày hôm ấy - cho biết Irwin đã thỏa thuận rất kỹ về những mối nguy hiểm mà cá đuối ó có thể mang lại. Và đó thực sự là một tai nạn tồi tệ.

Bài liên quan
Cái chết gây tranh cãi của thợ săn động vật hoang dã
Cái chết bí ẩn của người tạo ra chiếc xe hơi nước đầu tiên trong lịch sử
Diễn viên Lupe Vélez và cái chết kỳ lạ nhất trong lịch sử thế giới
Lạ Quá Nè: Cậu bé tiên tri về cái chết của Kennedy và sự kiện vòi nước của Nixon
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan