Vì sao Haiti thường gặp thảm họa tự nhiên và chậm phục hồi?

Haiti là nước nào?

Có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về thảm họa tự nhiên ở Haiti trên Google. Trung bình cứ cách 1 - 2 năm từ năm 1887 đến nay, nước này lại gặp bão, động đất, sóng thần, có năm liên tục gặp cả động đất và sóng thần.

Haiti, tên chính thức Cộng hòa Haiti, là một quốc gia ở vùng biển Ca-ri-bê nói tiếng Creole Haiti- và tiếng Pháp. Đây là một trong những quốc gia nghèo và thường gặp biến động. Ảnh: CNN (Người dân trong trận động đất ngày 14/8)


Vì sao Haiti thường gặp thiên tai nghiêm trọng?

Haiti nằm giữa vị trí của vành đai bão, với 1.771 km (1100 dặm) bờ biển, khiến quốc gia này thường hứng chịu những cơn bão nghiêm trọng trong mùa bão hàng năm từ tháng 6 đến tháng 11. Theo các tính toán thống kê cho biết, một phần những cơn bão sinh ra từ gần khu vực Mũi Xanh tiến về vịnh Mexico đều đi qua Haiti.

Ông Pascal Scaviner (chuyên gia dự báo thời tiết), Haiti nằm trên giao điểm của mảng địa chất phía Bắc và Caribe. Mỗi năm, mảng địa chất này lại dịch chuyển một vài cm về phía bắc hoặc phía đông, khiến đất nước gặp rủi ro cao hơn với động đất.

Trận động đất tại Haiti năm 2010 khiến 300.000 người thiệt mạng và 300.000 người khác bị thương. Riêng trận động đất 7,2 độ Richter ngày 14/8 vừa rồi, chính quyền Haiti cho biết ít nhất 304 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương hoặc mất tích. Ảnh: Trận động đất ngày 14/8


UNICEF cũng liệt Haiti là quốc gia có chỉ số nguy cơ về thiên tai cao nhất thế giới. Ảnh: @dhudemachado


Vì sao Haiti dễ tổn thương khi gặp thiên tai?

Mật độ dân số cao, các vấn đề kinh tế xã hội kinh niên và cơ sở hạ tầng yếu kém, khiến Haiti chậm phục hồi hậu thiên tai.

Người dân và thành phố hoang tàn.


Một người dân Haiti trong trận động đất 2010. Ảnh: Chip Somodevilla


Ngoài động đất, năm 2004 có một trận mưa dông đã gây ra hai trận lũ lớn, làm hơn 2.700 người Haiti hiệt mạng, hơn 300.0001 người bị ảnh hưởng, gây thiệt hại nặng nề cho một số bệnh viện và trung tâm y tế. Ảnh: Lisandro Suero (Động đất năm 2010)


Người dân Haiti trước tàn dư của trận động đất mới đây


Tương tự, các khu vực đông dân cư của Haiti thường phân bố dọc theo đường bờ biển, các vùng trũng thấp nên càng dễ dẫn đến thiệt mạng nhiều hơn khi gặp thiên tai. Ngoài ra, hệ thống y tế của Haiti còn cần cải thiện nhiều và có thể bị quá tải trong các tình huống khẩn cấp.

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Vì sao Haiti thường gặp thảm họa tự nhiên và chậm phục hồi?
Bạo loạn nhà tù ở Haiti: 25 người thiệt mạng, hơn 400 tù nhân trốn thoát
Công trình thủy lợi 119 tỷ vừa xây xong đã hư hỏng: Lỗi do thiên tai?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan