5 ảo ảnh tự nhiên kỳ diệu nhất thế giới

1. Thác nước ở Mauritius
5 ảo ảnh tự nhiên kỳ diệu nhất thế giới

Thác nước ở Mauritius


Mauritius là một hòn đảo nổi tiếng của Ấn Độ Dương với những bãi biển tuyệt đẹp và đầm nước trong xanh. Khi quan sát hòn đảo này từ trên cao, nhiều người có thể nhìn thấy một dòng chảy của cát và bùn khoáng dưới lòng biển như đổ xuống tạo nên ảo ảnh của một thác nước khổng lồ.

Tuy nhiên, trên thực tế không có thác nước nào như vậy. Cảnh tượng này chỉ là ảo ảnh. Yếu tố quyết định để tạo nên ảo ảnh này chính là cát - phần màu trung gian của bức tranh. Những luồng nước tạo bởi các con sóng va vào phần địa hình đặc biệt của hòn đảo đã khiến cho lớp cát dưới đáy bị phân tán theo hình ảnh của một thác nước tự nhiên, tạo ảo giác các con sóng đột nhiên bị kéo tụt xuống dưới.

2. Bóng ma Brocken ở Đức

Bóng ma Brocken ở Đức


Khi leo núi trên đỉnh cao nhất Brocken của dãy núi Harz của Đức, du khách hay nhìn thấy một hình bóng ma quái xuất hiện từ màn sương với một vòng ánh sáng quanh đầu. Tuy nhiên bóng ma này là cái bóng của chính họ. Nguyên nhân tạo nên ảo ảnh này là do ánh sáng Mặt Trời từ phía sau chiếu lên người quan sát khiến bóng của họ "đổ" lên mây hoặc sương mù phía trước, ở vĩ độ cao. Đúng lúc đó, cầu vồng xuất hiện khiến cái bóng được bao bọc trong một vầng hào quang nhiều màu sắc.

3. Cột sáng kỳ lạ ở những vùng có khí hậu lạnh

Cột sáng kỳ lạ ở những vùng có khí hậu lạnh


Ở những vùng có khí hậu lạnh, người ta hay nhìn thấy nhiều cột sáng nhiều màu sắc chiếu thẳng lên bầu trời. Tuy nhiên các cột sáng này chỉ là hiện tượng quang học trong khí quyển xảy ra do ánh sáng phản chiếu từ tinh thể băng nhỏ lơ lửng trong không khí theo chiều thẳng đứng.

4. Cánh đồng muối Salar de Uyun ở Bolivia

Cánh đồng muối Salar de Uyun ở Bolivia


Salar de Uyuni là cánh đồng muối lớn nhất thế giới, thuộc cao nguyên Altiplano, phía tây nam Bolivia. Nơi đây trông giống một tấm gương khổng lồ phản chiếu mọi quang cảnh xung quanh và khiến du khách cảm giác như không có ranh giới giữa mặt đất và bầu trời. Tuy nhiên, đây chỉ là ảo ảnh tự nhiên. Ảo ảnh này được tạo nên bởi lượng nước ở các hồ lân cận tràn vào, khiến nơi đây giống như một màn gương lấp lánh ánh nước đủ sắc màu phản chiếu mọi thứ xung quanh.

5. Ảo ảnh ở Sa Mạc

Ảo ảnh có hồ nước, ốc đảo ở Sa Mạc


Khi đi trên các sa mạc, nhiều người sẽ nhìn thấy phía trước mặt là một hồ nước, một ốc đảo với cây cối xanh mát, nhà cửa. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ là ảo giác được tạo ra do ánh sáng uốn cong khi di chuyển qua vùng không khí ấm. Ở các sa mạc, không khí nóng trên bề mặt khiến ánh sáng bị khúc xạ xuống phía dưới, mang các hình ảnh ốc đảo, hồ nước... từ nơi khác đến tạo ảo ảnh cho những người đi trên sa mạc.

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Pháp: Tháp Eiffel biến hình với 'ảo ảnh vách đá' trước ngày mở cửa
Nhiều du khách gặp hiện tượng ảo ảnh nhìn thấy 'thành phố ma' trên biển
Ảo ảnh hồ nước bất ngờ xuất hiện giữa sa mạc khô cằn cực hiếm thấy

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan