Bộ lạc Ababda: Từ du mục đến người làm du lịch ở mỏ đá quý Ai Cập

Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal nằm ở phía nam thị trấn nghỉ mát Marsa Alam, bên bờ Biển Đỏ của Ai Cập. Đây là điểm du lịch hấp dẫn với du khách ưa khám phá, và cũng là nơi bộ lạc Ababda hiếu khách cư ngụ.

Một người Ababda ở Ai Cập. Ảnh: Roman Utrecht.


Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal còn được gọi là "Thung lũng lạc đà", được công bố là Vườn Quốc gia vào năm 2003. Ảnh: @nadaonthetrail.


Bờ biển quanh công viên. Ảnh: @dutchmuslima.


Wadi El-Gemal ra đời nhằm bảo tồn một hệ sinh thái biển và trên cạn, cũng như những điểm khảo cổ có tầm quan trọng lớn. Ảnh: @erna.melnik.


Trong số những ngọn núi này là nhiều mỏ ngọc lục bảo nổi tiếng của các Pharaoh. Chúng là những mỏ ngọc lâu đời nhất trên thế giới, và là những mỏ duy nhất được biết đến trước khi Tân Thế giới được phát hiện. Ảnh: @homeless_osama.


Bộ lạc Ababda không chỉ cố gắng bảo tồn truyền thống cổ xưa của họ, mà còn "thức thời" nâng cao chất lượng sống nhờ du lịch. Ảnh: @zbigniewkosc.


Tuy không có quá nhiều du khách đến công viên, bộ lạc Ababda vẫn bán thêm một số sản phẩm tự sản xuất ở quy mô nhỏ như các loại thảo mộc và cây thuốc sa mạc có thể trị bệnh, kéo dài tuổi xuân, tăng cường sinh lực đàn ông… Ảnh: @vbat.vbat.


Di tích thời La Mã Cổ đại ở nơi từng là mỏ ngọc lục bảo Cleopatra, tại Vườn Quốc gia Wadi El-Gemal. Ảnh: @moamennphotography.


Vốn xuất thân là những người du mục, bộ lạc Ababda có lối sống phóng khoáng, tự do và yêu thiên nhiên. Bởi vậy, họ không đặt nặng các giá trị vật chất và nuôi sống bộ lạc bằng phương thức tự cung tự cấp.

Bộ lạc Ababda được nhận xét là đoàn kết, coi trọng những giá trị về gia đình và cũng rất hiếu khách. Ảnh: @vanetrevin.


Người Ababda còn tự làm bát làm bằng rơm để đựng sữa lạc đà, móc da bện treo thức ăn, thảm từ lông lạc đà… Ảnh: Manfred Bortoli.


Nhiều người của bộ lạc Ababda ngày nay sinh sống trong thị trấn và làng mạc tại thung lũng sông Nile và ven bờ Biển Đỏ. Họ đón du khách bằng cách cưỡi lạc đà hay thậm chí là lái ô tô. Ảnh: @rebecabinda.


Dù cuộc sống ở những miền xa xôi ngày một hiện đại hơn, một số thành viên khác của bộ lạc Ababda vẫn chọn là một người du mục và chăn thả gia súc trên sa mạc .

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Bộ lạc Ababda: Từ du mục đến người làm du lịch ở mỏ đá quý Ai Cập
Những tập tục đặc biệt của bộ lạc biệt lập nhất thế giới tại Indonesia
Lạ đời bộ lạc tắm rửa bằng nước tiểu và phân bò ở châu Phi
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan