Butler là gì? Vị trí 'quản gia cao cấp' này có gì hấp dẫn?

Vị trí butler là gì?

Có thể hiểu Butler là "Quản gia cấp cao", phục vụ và chăm sóc24/24 cho các khách VIP ở các khách sạn 5 sao hay resort tiêu chuẩn quốc tế. Có thể nói, vị trí Butler chưa quá phổ biến ở Việt Nam. Hiện trong nước chưa có chương trình đào tạo chính thức cho công việc này mà phần lớn những Butler đều tự học hỏi từ tiền bối.

Là một người quan tâm, đáp ứng dịch vụ cho khách nhưng là những vị khách tối quan trọng, Butler phải đảm bảo việc chuẩn bị phòng, phục vụ ẩm thực... diễn ra đúng ý khách, "cá nhân hóa" kì nghỉ của khách để họ cảm thấy mình đặc biệt, được để ý đến thói quen, sở thích.

Hoặc những khi khách hàng cần đặt vé máy bay, tìm người giữ trẻ, tìm hành lý thất lạc... Butler cũng phải sâu sát và tìm cách thực hiện những đầu việc ấy một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng. Họ có thể không trực tiếp giữ trẻ, nhưng khi khách VIP yêu cầu thì Butler cần tìm ra hướng giải quyết hiệu quả nhất có thể.

Vậy, với khối lượng công việc và tần suất làm việc đó thì thực chất Butler là gì? Họ là sự tổng hòa của nhân viên lễ tân, buồng phòng, nhân viên phục vụ phòng, concierge... và là một người bạn, một người cố vấn. Bởi vậy, bên cạnh kiến thức chuyên môn và đời sống, ngoại ngữ, nghiệp vụ thì đòi hỏi Butler phải là người đặc biệt tinh tế, kiên nhẫn và có sức khỏe tốt.

Chia sẻ từ người trong ngành

John Culkin - quản gia ở The Hotel Windsor Melbourne - đã làm việc tại đó được 28 năm (tính từ 2017) cho hay, một người quản gia giỏi luôn sẵn sàng phục vụ khách nhưng vào cuối ngày, khách không nhận ra bạn đang ở đó. Ông nói: "Bạn không tự tiện quản cả cuộc sống cá nhân của khách. Đó là mấu chốt của việc cung cấp dịch vụ tốt nhưng tự đề cao tầm quan trọng của bạn. Biết khách muốn gì, biết điều gì có thể xảy ra và xử lý trước khi khách yêu cầu cũng là điều Butler cần chú ý".

"Tôi luôn làm quen với khách của mình trước. Nhiều người là khách quen nên chúng tôi biết sở thích của họ, có thể đáp ứng hầu hết các điều đó mà chẳng cần họ lên tiếng. Ví dụ khi hành lý của họ đến khách sạn trước khi họ nhận phòng, chúng tôi sẽ chuyển chúng lên phòng suite sẵn cho họ".

"Bạn không được ngừng học. Khởi điểm của tôi cũng chẳng phải là một quản gia, tôi làm việc trong lĩnh vực yến tiệc và phục vụ trước đó cơ. Bạn phải trải qua hầu hết các lĩnh vực khác nhau trước khi bạn trở thành một quản gia cấp cao. Nhờ đó, bạn biết chính xác những gì cần cho khách, những gì bạn có thể tự làm hoặc không thể, cũng như bạn đã quen với sự nhọc nhằn ở mọi vị trí rồi".

Culkin nói, bạn không thể trở thành một quản gia chỉ bằng việc học ở trường được. Bằng cấp thực sự của bạn là kinh nghiệm làm việc của bạn. Phải trải qua gần hết mọi thử thách trong khách sạn là "con đường học" để trở thành một butler.

Đọc thêm:

Bài liên quan
Butler là gì? Vị trí 'quản gia cao cấp' này có gì hấp dẫn?
Tiêu chuẩn VTOS là gì? Vai trò của VTOS trong ngành nhà hàng - khách sạn?
Housekeeper là gì, cần gì để trở thành một housekeeper giỏi?
Ngành dịch vụ: Có 4 kiểu nhân viên làm du khách chán ghét
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan