7 điều nên tránh khi đi du lịch Lào nhưng ít ai biết

Không rực cháy như Thái cũng không tân thời như Singapore, cái đẹp của Lào nằm ở sự hoài cổ, bí ẩn và thơ mộng rất riêng. Chính sự thu hút, nên thơ này mà không ít viễn khách chọn du lịch Lào cho kì nghỉ sắp tới của mình. Tuy vậy, trước khi chinh phục đất nước này, các bạn nên lưu lại những điều nên tránh khi đi du lịch Lào sau.

1. Gọi nhau trong khuôn viên đền, chùa

Đền, chùa ở bất kì quốc gia nào đều cần chúng mình giữ mức tôn nghiêm, trật tự nhất định. Riêng ở "Đất nước triệu voi", việc các bạn gọi nhau (dù không quá lớn) trong khuôn viên chùa hay chạm vào các thầy tu là điều cấm kị. Ngoài ra, bạn hãy ăn vận lịch sự, kín đáo khi đến những khu vực mang tính tôn giáo. Có thể bạn chưa biết: Các bạn nữ dù có mặc quần dài đi chăng nữa thì vẫn được yêu cầu mặc thêm một lớp sarong (xà-rông) đấy.

2. Mặc bikini ở nơi công cộng

Sẵn tiện đang đề cập đến trang phục, các nam thanh nữ tú của mình đừng quên là: Trừ khi bạn đi bơi và đang tắm mình trong làn nước, tuyệt đối đừng xuất hiện giữa đám đông trong bộ bikini (hay thậm chí là quần bơi) mà không khoác gì ở ngoài cả.

"Nhập gia tùy tục". Nếu đã chọn Lào là điểm đến, hãy tôn trọng văn hóa của họ và bảo vệ bản thân bằng cách mang theo xà-rông, áo khoác dài, áo choàng tắm,... để có thể che cơ thể bất cứ lúc nào bạn rời khỏi làn nước.

3. Không cởi giày là điều nên tránh khi đi du lịch Lào

Dù là ghé nhà một người dân bản địa hay đi thăm chùa ở Lào, bạn hãy nhớ cởi giày ra trước đã. Giày được quan niệm là vật không thuộc về "nhà", nên chúng khó được phép xuất hiện trong một khuôn viên bất kì. Có thể gia chủ sẽ bảo bạn rằng cứ mang giày vào, nhưng tốt nhất hãy tháo giày ra - chưa nói đến khía cạnh cấm kị, thì việc lịch thiệp mà để giày ở ngoài cũng giữ được vệ sinh cho căn hộ của gia chủ rồi.

5. Chạm vào đầu người khác

Việc chạm vào đầu người dân bản địa cũng khá hy hữu, nhưng ai biết được tình huống nào sẽ diễn ra đúng không? Phần đầu được người dân Lào xem như vị trí cao nhất của một con người nên bạn sẽ gặp rắc rối nếu (vô tình) chạm vào đầu một ai đấy, đặc biệt là đàn ông. Nhân tiện, tụi mình cũng nên tránh nằm hướng đầu ra phía cửa ra vào khi ngủ tại nhà của người bản xứ luôn, ngạc nhiên chưa? Trái lại, khi đi du lịch Lào thì tránh dùng chân làm bất cứ thao tác nào khác ngoài những việc không thể không dùng chân - như đi bộ hay chơi thể thao. Bạn sẽ bị đánh giá là thô lỗ nếu chạm chân vào người khác đó.

6. Tránh thân mật quá với phụ nữ địa phương

Có thể hành động bắt tay, hôn phớt ở má, khoác nhẹ vai phụ nữ khi chụp ảnh,... là bình thường đối với một số người dân ở nước khác, nhưng không phải ở Lào. Thậm chí với các dịch vụ mát-xa, việc có hành động quá thân mật (nắm tay, trêu ghẹo,...) với các cô gái ở đó sẽ tăng khả năng bạn bị cảnh sát hỏi thăm.

Ngoài ra, bạn đừng tự ý chui qua dây phơi quần áo của phụ nữ vì việc này cũng sẽ gây khó chịu cho người dân nữa.

7. Đừng thể hiện tình cảm chốn đông người

Một đôi nam nữ chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng có cử chỉ thân mật ở chốn đông người là phải tránh. Hơn nữa, nước này còn khá khắt khe trước các mối quan hệ LGBT nên các cặp đôi phải nhớ lưu ý điều này thật kĩ cho chuyến du lịch Lào của mình.

8. Nên tránh hớt tóc, cạo râu vào ban đêm

Dĩ nhiên là trong những khi quá cần kíp và bạn có không gian riêng (có nhà tắm riêng, phòng riêng) thì cứ âm thầm mà làm, hạn chế để chủ nhà biết được. Bên cạnh đó, các bạn mình cũng nên tránh luôn việc cắt tóc vào thứ Tư và gội đầu vào thứ Năm.

Những điều nên tránh khi đi du lịch Lào trên đâu đơn thuần chỉ là điều lệ mà còn là văn hóa ngàn đời của nước bạn, nên được xem như bản sắc, như phong vị riêng.

Bài liên quan
7 điều nên tránh khi đi du lịch Lào nhưng ít ai biết
Ock Pop Tok Living Craft Centre - Một nước Lào đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế
Xì mũi, ngồi bắt chéo chân và những điều nên tránh khi du lịch Dubai
4 sai lầm thường gặp khi decor nội thất homestay mà bạn nên tránh
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan