Người đàn ông thọ nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống lâu

Vừa qua, kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận Emilio Flores Márquez - cụ già người Puerto Rico - là người đàn ông thọ nhất thế giới. Hiện ông đã 112 và 326 ngày tuổi.

Márquez, người được bạn bè và gia đình gọi là Don Millo, chia sẻ bí quyết cho sự trường thọ của ông là tránh xa sự thù ghét, tức giận và giữ bản thân ngập trong tình yêu thương.

“Cha tôi đã nuôi dạy tôi bằng tình yêu thương, và hướng tôi đến việc yêu thương mọi người. Ông ấy luôn bảo anh chị em chúng tôi phải làm điều tốt và biết chia sẻ với người khác. Và Chúa luôn hiện hữu trong tôi " cụ Márquez nói với Guinness.

Sinh ngày 8 tháng 8 năm 1908, cụ Márquez lớn lên trong một trang trại trồng mía, là anh cả thứ hai trong số 11 anh chị em. Cụ thường giúp cha công việc đồng án, chăm sóc gia đình.

Cụ Márquez sinh sống với công việc của một người nông dân. Trong 75 năm, Márquez đã kết hôn với Andrea Perez và có với nhau bốn người con. Hiện ông có năm người cháu và năm người chắt. Chỉ hai người con của còn sống và đang chăm sóc ông. Vào năm 2010, cụ bà Perez qua đời.

“Chúng tôi lấy làm vinh dự khi được tôn vinh những con người đáng chú ý này. Năm nay chúng tôi đã xử lý đơn đăng ký của không chỉ một mà là hai ứng cử viên cho danh hiệu người đàn ông thọ nhất thế giới”, Craig Glenday, tổng biên tập của Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết. “Tôi rất vui khi được giới thiệu cụ Márquez và mang câu chuyện ý nghĩa của ông đến với công chúng. Song, tôi cũng xin bày tỏ sự kính trọng với cụ Dumitru Comănescu, người đã nắm giữ kỷ lục trên trong một thời gian ngắn nhưng đáng buồn cụ đã ra đi trước khi chúng tôi bấm máy".

Nguồn: "World’s oldest man, 112, reveals his secret for longevity" (nypost.com)

Đọc thêm:

Bài liên quan
Người đàn ông thọ nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống lâu
Loại thực phẩm giúp sống lâu, thân thuộc với mâm cơm Việt
Choáng với bí kíp sống lâu của cụ bà 109 tuổi: Tránh xa đàn ông
Trứng trường thọ tại thung lũng địa ngục, ăn một quả thọ thêm 7 năm?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan