Thế giới bất ngờ với 4 loài hoa mới ở Việt Nam vừa được khám phá

4 loài thực vật vừa được công bố có xuất xứ từ vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, gồm 2 loài thuộc chi Trà my (Camellia) và 2 loài thuộc chi Thu hải đường (Begonia).

Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - TS Lê Văn Hương cho biết 2 loài Trà my mới được phát hiện và công bố trên Núi Bà là Trà hoa tí hon và Trà my Bidoup.

Trà hoa tí hon được phát hiện lần đầu tại một khu rừng lùn trên đỉnh núi Hòn Giao, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà. Loài cây gỗ này cao từ 3m đến 8m, có màu xanh, lá có hình trứng thuôn dài và có lông. Vào tháng 9-10 hàng năm, cây sẽ ra hoa màu trắng có kích thước từ 0,5 đến 0,7cm. Đây được xem là loài Trà my có kích thước hoa nhỏ nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Trà my Bidoup cao khoảng 3 đến 7m, thuộc loài thân gỗ, xanh, vỏ cây nâu xám. Có lá hình tròn rộng hoặc hình elip, dài từ 8 đến 12cm, rộng 3,5 đến 5,5cm, dày. Giống như Trà hoa tý hon, vào tháng 9,10 Trà My Bidoup cũng ra hoa, có màu trắng mỡ gà. Loài này được đặt tên theo địa danh phân bố loài này là Bidoupensis, như một khẳng định của nhóm tác giả về xuất xứ của nó.

Thu hải đường Hòn Giao có chiều cao khoảng 20-30cm thuộc thân thảo. Lá cây không đối xứng, thuôn hình trứng đến trứng rộng, cuống lá dài. Vào tháng 1 đến tháng 3, cây sẽ ra hoa, cánh hoa màu trắng hoặc hồng nhạt, bó nhị màu vàng hợp nhất tại đế hoa.

Tương tự với Thu hải đường Lâm Đồng cũng là cây thân thảo, có chiều cao hơn 10 cm, nhiều lông. Quả của Thu hải đường này có màu xanh lục đến hồng kem, cứng và có hình tam giác. Mỗi quả dài từ 5 đến 10 mm, rộng từ 4 đến 8 mm. Lá và cuống lá nhỏ, màu xanh lục nhạt đến màu hồng sẫm, có chiều dài 8,5 - 25 cm, dày 2,2 - 3,5 mm, phiến lá không đối xứng, hình trứng đến mũi mác, dài 10 - 13,5 cm, rộng 5,5 - 7,5 cm, gốc lá hình tim rõ ràng hơn loài Thu hải đường Hòn Giao, mặt dưới lá màu bạc với nhiều lông. Hoa đơn tính, cuống dài 12 - 23 mm, màu trắng đến hồng, nở vào tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan