Việt Nam từng có tờ tiền giấy mệnh giá 30 đồng

Trong lịch sử, tờ tiền giấy đầu tiên được lưu thông ở Việt Nam là đồng Đông Dương mệnh giá 100 đồng bạc, được người Pháp phát hành và lưu thông trong khi từ năm 1885 đến năm 1954. Trên đó có in hình 3 thiếu nữ với trang phục truyền thống của 3 nước Lào, Campuchia và Việt Nam.

Việt Nam từng có tờ tiền giấy mệnh giá 30 đồng

Quy tắc chung của mệnh giá đồng tiền trên thế giới thông thường được quy định là 1-2-5 nghĩa là các tờ tiền sẽ có các mệnh giá như 10 đồng, 20 đồng, 50 đồng hay 10 ngàn đồng, 20 ngàn đồng, 50 ngàn đồng chứ không có các đơn vị tiền tệ khác trong dãy số từ 1 đến 9.

Giải thích cho điều này vì nó có liên quan đến các phép tính toán học cơ bản: 3 mệnh giá 1,2,5 có 2 mệnh giá lẻ và 1 mệnh giá chẵn cho ra các phép tính tối ưu nhất. Các mệnh giá này khi cộng trừ nhau trở nên đơn giản hơn so với việc dùng các tờ tiền có mệnh giá là 3,4,6,7,8,9. Ngoài ra việc sử dụng quy tắc 1-2-5 sẽ góp phần giảm thiểu chi phí in tiền tiết kiệm ngân sách cho quốc gia so với việc phải in nhiều tờ tiền khác.

Mặt Trước hình Quốc Huy và Bác Hồ, mặt sau là hình bến cảng Nhà Rồng.


Vào năm 1981, tờ tiền giấy mệnh giá 30 đồn lần đầu tiên được phát hành. Đây được coi là một loại tiền giấy đặc biệt bởi trong khi cả thế giới đã áp dụng rộng rãi và công nhận sự hợp lý của quy tắc 1-2-5 thì Việt Nam vẫn cho tung ra tờ 30 đồng. Kể từ lúc được lưu thông trên thị trường, tờ tiền giấy 30 đồng đã cho thấy nhược điểm của nó, lúc đó người dân phải kẹp 3 tờ 30 đồng và 1 tờ 10 đồng để xếp thành 100 đồng mà không xếp được bằng nhau vì kích thước mỗi tờ tiền lại khác nhau.

4 năm sau, Ngân Hàng Nhà Nước tiếp tục phát hành tờ 30 đồng lần thứ 2. Lúc này, sau khi trải qua 5 năm sử dụng và nhiều người nhận thấy nhược điểm của tờ tiền 30 đồng lên tiếng phản đối. Tuy nhiên Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Nhà Nước ngày đó là Tiến sĩ Nguyễn Duy Gia giải thích: :Chúng ta đã tiêu loại tiền 30 đồng, còn bà con nào muốn cặp tròn thì dùng 3 loại 5+2+3=10." Chính bởi điều này khiến tờ 30 đồng tiếp tục được phát hành lần 2 gây ra một sự lãng phí không hề nhẹ trong lịch sử tiền tệ.

Ngay sau đó Ngân hàng Nhà nước đã phải thu hồi tờ giấy bạc 30 đồng chỉ sau một thời gian lưu hành ngắn ngủi. Dù xuất hiện trong 1 thời gian ngắn ngủi nhưng nó cũng để lại được nhiều điều đặc biệt.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan