Ăn chay đậu hũ không bao giờ ngán với 7 công thức món ăn đơn giản

Việc ăn chay trường đang dần trở nên phổ biến với mọi người dân, đặc biệt là những người theo đạo Phật. Nhiều người cho rằng, các món ăn chay thường rất nhàm chán và không đầy đủ các chất dinh dưỡng. Sự thật cho thấy rằng, việc ăn chay hoàn toàn có thể đáp ứng đủ các nhu cầu về dinh dưỡng cho cơ thể con người. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay 7 công thức với các món ăn chay được làm từ đậu hũ vô cùng hấp dẫn dưới đây nhé.



Lợi ích của việc ăn chay

Về mặt tâm linh, ăn chay thể hiện lòng từ bi với chúng sinh, với muôn loài. Ăn chay giúp tâm hồn bạn được thoải mái, bình an, quên đi phiền muộn. Việc ăn chay giúp bạn học được tính nhẫn nại, bỏ được những thói hư tật xấu, giúp con người hướng thiện. Về mặt khoa học, ăn chay rất tốt cho sức khỏe, tránh được các nguy cơ bị ung thư, giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe của tim. Không những thế, ăn chay còn giúp giảm cân, tránh các bệnh gây hại như tiểu đường, hen suyễn,… 

Cách làm chả đậu phụ chay 

Nguyên liệu: 

  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • ⅔ củ cà rốt
  • Bột bắp (bạn có thể thay thế bằng bột năng)
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Nấm mèo
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu

Sơ chế:

  • 2 miếng đậu hũ trắng sau khi rửa sạch, sau đó lấy giấy thấm cho bớt nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt vụn.
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch cho hết cát bẩn, cắt nhỏ như cà rốt.
  • Nấm mèo sau khi ngâm nước từ 2-3 tiếng, cần rửa sạch một lần nữa, cắt sợi mỏng.

Chế biến:

  • Chuẩn bị một tô lớn, cho hai miếng đậu hũ trắng vào, cùng tất cả các nguyên liệu đã sơ chế sẵn: cà rốt, hành lá, ngò rí, nấm mèo cắt sợi. Bột bắp cho khoảng 30gr, sẽ giúp các nguyên liệu được kết dính với nhau.
  • Tiếp theo nêm nếm các gia vị cho vừa ăn. 
  • Dùng bao tay, thực hiện cùng lúc hai thao tác, vừa nhào vừa trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, vo tròn thành viên dễ ăn.
  • Cuối cùng chuẩn bị một chảo dầu nóng, bỏ lần lượt từng miếng đậu hũ đã vo tròn, đợi đến khi chín vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chả đậu phụ chay vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.


Ăn chay đậu hũ không bao giờ ngán với 7 công thức món ăn đơn giản
Chả chay từ đậu hũ luôn là món ăn chay vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. (Ảnh: cooky.vn).

Cách làm thịt chay từ đậu phụ

Nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hũ
  • Mộc nhĩ
  • ½ củ cà rốt
  • 3 trái cà chua
  • Bột năng
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, đường, muối.

Sơ chế:

  • Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, rồi cho vào tô bóp nhuyễn.
  • Mộc nhĩ ngâm nước từ 3 tiếng, rửa sạch, cắt thành sợi mỏng.
  • Cà rốt gọt vỏ, sau đó cắt thành miếng vụn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt vụn cho vào tô.

Chế biến:

  • Cho toàn bộ những nguyên liệu đã sơ chế vào với nhau: đậu hũ nghiền nhuyễn, cà rốt cắt vụn, mộc nhĩ, cùng với bột năng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tùy khẩu vị của mỗi người. Trộn đều và vo thành viên tròn.
  • Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho từng viên đậu hũ vào chiên. Đợi đến khi chuyển sang màu vàng giòn, bạn vớt ra cho ráo dầu.
  • Về phần nước sốt cà chua, bạn cần bắc một chảo dầu, phi thơm tỏi băm, rồi cho phần cà chua đã băm nhuyễn dưới lửa vừa. Nêm thêm ½ muỗng cà phê đường, và một ít muối. Khi hỗn hợp sôi, bạn đổ phần thịt viên đã chiên sẵn vào đảo nhẹ tay, cho phần thịt viên thấm gia vị. Sau đó đợi từ 3-5 phút là có thể vớt ra ăn. 


Món thịt chay từ đậu hũ này sẽ rất ngon khi được ăn nóng. (Ảnh: organicfood.vn).

Cách làm giò chay từ đậu phụ

Nguyên liệu:

  • Tàu hũ ky
  • Hành baro (nếu không có hành baro, bạn có thể thay thế bằng hành tím, tuy nhiên một số người ăn thuần chay lại không ăn các gia vị như hành tím, tỏi).
  • Gia vị: hạt nêm chay, hạt tiêu xay
  • Lá chuối (hay lá dong)

Chế biến:

  • Tàu hủ ky sau khi cắt nhỏ, ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó, vớt tàu hủ ky ra ngoài, rửa lại một lần với nước sạch và để ráo bớt nước.
  • Cho phần tàu hũ ky vào túi lọc, vắt cho thật khô, thật ráo nước.
  • Phi thơm hành baro, sau đó cho phần hành đã phi thơm vào phần tàu hũ ky đã vắt khô nước cùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu. Dùng bao tay, trộn thật đều.
  • Dùng lá chuối (hoặc lá dong) để gói phần tàu hũ ky. Nhớ là gói phải thật chặt tay, không được để hở. Sau đó, đem giò đi hấp khoảng 30 – 40 phút.


Hương vị hấp dẫn của chả giò chay được làm từ đậu hũ. (Ảnh: youtube.com).

Cách làm đậu hũ kho chay

Nguyên liệu:

  • 4 miếng đậu phụ
  • Tỏi băm, 3 lát gừng, hành lá thái nhỏ, tỏi tây (hành baro)
  • Nước tương
  • Gia vị: đường, hạt nêm, hạt tiêu xay
  • 1 bát nước

Chế biến:

  • Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông vừa ăn. Chuẩn bị một nồi chảo sôi, cho đậu vào chiên vàng ươm các mặt rồi vớt ra.
  • Phi thơm hành baro.
  • Cho 1 thìa đường, 2 thìa nước tương, ½ thìa hạt nêm chay, tiêu và đậu hũ vào chảo. Cho thêm ít nước lọc, đun với lửa nhỏ cho đến khi gia vị và nước sốt ngấm đều vào đậu. Khi nước trong chảo gần cạn thì tắt bếp. Cho đậu ra đĩa, rắc lên một ít hành cho đẹp mắt.


Đậu hũ kho chay với hương vị đậm đà, thơm ngon. (Ảnh: youtube.com).

Cách làm đậu hũ sốt cà chua chay

Nguyên liệu:

  • 4 miếng đậu hũ 
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: muối, đường, mì chính, hạt nêm, dầu ăn,…

Sơ chế:

  • Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cà chua, hành tím, hành lá rửa sạch. Sau đó cắt vụn.

Chế biến:

  • Chuẩn bị một chảo dầu nóng, chiên vàng giòn các mặt của đậu hũ, sau đó vớt ra để ráo dầu.
  • Phi thơm hành tím, sau đó cho cà chua vào xào cùng với lửa vừa. Đợi 1 – 2 phút cho cà chua mềm, cho thêm 1 thìa đường, và ½ thìa muối. Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sền sệt.
  • Cho tiếp phần đậu đã rán vào, đảo nhẹ tay cho đậu thấm gia vị.
  • Đậy nắp vung, đợi từ 3 – 5 phút, sau đó cho đậu ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá cho đẹp mắt. 


Đậu hũ sốt cà chua luôn là món ăn quen thuộc với mọi nhà. (Ảnh: hoidaubepaau.com).

Cách làm canh kim chi đậu hũ

Nguyên liệu:

    • 500g kim chi cải thảo
    • Gia vị: đường, dầu mè, ớt bột Hàn Quốc, nước tương, tiêu đen xay
    • Tỏi băm, hành lá
  • Đậu hũ

Sơ chế:

  • Kim chi và hành lá cắt từng khúc dài từ 2 – 3cm.
  • Đậu hũ thái thành miếng vừa ăn.

Chế biến:

  • Cho 500g kim chi, 2 thìa cà phê ớt bột, một ít hạt tiêu, và 1 thìa súp dầu mè vào nồi. Xào cho đến khi nào kim chi ngấm gia vị.
  • Cho tiếp vào 500ml nước lọc, 1 thìa nước tương, kèm thêm tỏi vào. Đun sôi với lửa nhỏ. Sau 10 phút tắt bếp.
  • Để nguyên nắp vung trên nồi đợi khi bay hết hơi, cho thêm đậu hũ và hành vào. Sau đó ninh tiếp thêm 5 phút. Vậy là món canh kim chi của chúng ta đã hoàn thành.


Canh kim chi rất thích hợp ăn vào mùa đông giá rét. (Ảnh: sieungon.com).

Cách làm đậu hũ chiên xù

Nguyên liệu: 

    • Bột mì
  • Đậu hũ
  • Bột chiên xù

Chế biến:

  • Cắt đậu hũ thành từng thanh dài khoảng 5cm.
  • Pha bột mì với nước, đảo đều tay cho bột hòa tan.
  • Nhúng đậu hũ vào bột mì, xong lăn qua lớp bột chiên xù bên ngoài.
  • Chuẩn bị một chảo dầu nóng già, cho lần lượt từng thanh đậu vào chiên, cho tới khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.


Món ăn này sẽ rất ngon nếu ăn kèm với tương ớt. (Ảnh: hapivegan.com).

Vậy là chúng ta đã có ngay 7 công thức với các món ăn chay đặc biệt được làm từ đậu hũ rồi. Hy vọng, bạn có thể thực hiện thành công các món ăn trên cho gia đình cùng thưởng thức nhé.