Sàng lọc sơ sinh là gì? Có nên sàng lọc sơ sinh cho trẻ?

Y học ngày càng phát triển mang đến nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho mỗi người, trong đó không thể không nhắc đến sàng lọc sơ sinh ở trẻ nhỏ. Vậy sàng lọc sơ sinh là gì? Có nên sàng lọc sơ sinh cho trẻ hay không? Chúng ta cùng đi giải đáp thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây. 

Sàng lọc sơ sinh là gì?

Trước khi đi giải đáp thắc mắc có nên làm sàng lọc sau sinh cho bé hay không, chúng ta hãy tìm hiểu những thông tin chi tiết về phương pháp sàng lọc sơ sinh để bạn đọc hiểu rõ hơn.Sàng lọc sơ sinh là những xét nghiệm sàng lọc được thực hiện cho trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và chuyển hóa. Thông qua việc sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm để trẻ phát triển khỏe mạnh, bình thường như những trẻ khác.Ngược lại, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ, thậm chí không thể phục hồi.
Sàng lọc sơ sinh là gì? Có nên sàng lọc sơ sinh cho trẻ?
Việc kiểm tra những dị tật bẩm sinh của trẻ khi mới chào đời là lời giải đáp cho thắc mắc Sàng lọc sơ sinh là gì? (Ảnh: kidssmilecenterplano.com)

Theo đó, các em bé sơ sinh từ 24 – 48 giờ tuổi sau khi chào đời sẽ được các nhân viên y tế lấy máu tại gót chân hay máu cuống rốn đựng trên mẫu giấy thấm máu khô để chuyển đi xét nghiệm. Là một biện pháp dự phòng hiện đại, sử dụng kỹ thuật y khoa tiên tiến để phát hiện sớm những bệnh thiểu năng, tuyến giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD…

Việc sàng lọc sơ sinh có thể thực hiện tại ngay bệnh viện trẻ được sinh ra hoặc có thể lấy máu tại nhà riêng khi mẹ và bé xuất viện về nhà. Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ có sau 7 – 10 ngày làm việc.
Lấy máu gót chân của trẻ để làm xét nghiệm sàng lọc sơ sinh (Ảnh: cleowilson.com)

Có nên sàng lọc sơ sinh cho trẻ?

Như bạn đọc đã tìm hiểu trong phần đầu có thể nhận thấy được tầm quan trọng trong việc sàng lọc sơ sinh sẽ giúp phát hiện sớm những bệnh ở trẻ nhỏ, kịp thời điều trị để trẻ khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh sẽ giúp phát hiện sớm 5 bệnh bẩm sinh phổ biến ở trẻ là: Bệnh thiếu men G6PD: 

G6PD là enzym đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa ở hồng cầu, giúp màng tế bào hồng cầu bền vững trước các tác nhân oxy hóa. Khi thiếu men G6PD sẽ làm cho màng hồng cầu kém bền vững, dễ bị vỡ, dẫn tới huyết tán, giải phóng bilirubin.

Trẻ sơ sinh có chức năng gan chưa hoàn chỉnh, không thể chuyển hóa hết được bilirubin giải phóng ra, vì thế gây nên vàng da kéo dài ở trẻ. Nếu không được điều trị kịp thời, lượng bilirubin dư thừa sẽ gây tổn thương não, để lại các di chứng nặng nề ở trẻ.

Bệnh suy giảm tuyến giáp bẩm sinh: 

Là tình trạng tuyến giáp của trẻ sơ sinh không sản xuất đủ hormone để đáp ứng nhu cầu của trẻ, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.

Bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh: 

Đây là bệnh lý xảy ra do sự rối loạn các hormone của tuyến thượng thận ở trẻ. Hậu quả của căn bệnh này là những rối loạn trong phát triển giới tính và bộ phận sinh dục của trẻ. 

Các bé gái khi mắc phải căn bệnh này, bộ phận sinh dục sẽ dần dần bị nam hóa do tuyến thượng thận tăng sản xuất hormone sinh dục nam androgen.

Sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện sớm các bệnh di truyền bẩm sinh để có hướng điều trị kịp thời (Ảnh: baosonhospital.com/ bvphusanct.com.vn)
Bệnh Phenylketonuria: 

Là bệnh rối loạn về chuyển hóa phenylalanin Phenylalanin do thiếu hụt enzyme. Nếu không được điều trị sớm, trẻ có thể bị chậm phát triển về trí tuệ và thể chất, cho dù cha mẹ có bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé cũng như cho bé bú sữa đầy đủ. 

Bệnh Galactosemia:

Trẻ khi mắc phải căn bệnh này có thể gặp những triệu chứng như tiêu chảy, mất nước, vàng da, đục thủy tinh thể, chậm phát triển trí tuệ, thậm chí có thể tử vong sau vài tuần.

Rất nhiều người thắc mắc rằng việc sàng lọc sơ sinh có chính xác không? Với sự phát triển của y học hiện nay thì sẽ cho kết quả chính xác rất cao. Trong trường hợp lấy mẫu máu không đủ hoặc cho kết quả không rõ ràng, nhân viên y tế sẽ lấy lại mẫu máu thêm một lần nữa để cho kết quả chính xác nhất. Sàng lọc sơ sinh bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Chi phí của phương pháp này cũng không quá đắt đỏ, thường trên dưới 1 triệu đồng (thông tin từ các bệnh viện lớn trên toàn quốc) nên các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể làm cho con mình mà không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính. Việc sàng lọc còn là món quà tặng trẻ sơ sinh vô cùng ý nghĩa mà cha mẹ dành cho các con.
Sàng lọc sơ sinh là món quà ý nghĩa cha mẹ dành cho con (Ảnh: vietnammedicalpractice.com)

Như vậy qua nội dung bài viết, bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc sàng lọc sơ sinh là gì cũng như tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc này. Hãy cùng tham khảo chi tiết nội dung bài viết và lựa chọn sàng lọc sơ sinh để con yêu được phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí não bạn nhé.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan