Cách nấu thịt đông ngày Tết ngon đúng điệu

Thịt đông là một trong những món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc đối với người dân miền Bắc mỗi khi đông về, đặc biệt là dịp đầu năm mới. Người ta thường dùng thịt ba chỉ, thịt chân giò, tai heo, thịt gà,…để làm nguyên liệu chính nấu thịt đông. Trong bài viết này, Shopee sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách nấu thịt đông ngày Tết vô cùng thơm ngon từ thịt ba chỉ và thịt gà. Hãy cùng vào bếp trổ tài ngay với Shopee bạn nhé!


Cách nấu thịt đông ngày Tết bằng thịt ba chỉ


Nguyên liệu nấu thịt đông


500 gram thịt lợn ba chỉ.
100 gram bì heo.
Một ít mộc nhĩ, nấm hương, hành khô.
Gia vị gồm: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu,…
Cách nấu thịt đông ngày Tết ngon đúng điệu
Cách nấu thịt đông ngày Tết với thịt ba chỉ. (Ảnh: knorr.com)

Cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

+ Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái miếng vừa ăn. 


+ Tiếp theo, bạn đem cạo sạch lông ở tai heo, sau đó xát với muối và giấm để khử mùi hôi. Cắt tai heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.


+ Hành khô đem bóc vỏ rồi băm nhỏ.


+ Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở rồi thái sợi nhỏ.


Bước 2: Ướp thịt.

+ Đầu tiên, bạn hãy cho một ít nước mắm, hạt nêm cùng gia vị khác vào phần thịt vừa thái. Thêm vào đó 1/3 phần hành khô rồi đảo đều các nguyên liệu lên, ướp khoảng 20-30 phút để thịt ngấm gia vị.


+ Trong thời gian ướp thịt, bạn hãy phi thơm lên một chút hành băm, sau đó cho mộc nhĩ và nấm hương vào chảo, xào qua rồi để riêng ra bát.


Bước 3: Nấu đông.

+ Đầu tiên, bạn lấy phần hành băm còn lại phi thơm lên cùng dầu ăn, sau đó cho bì lợn và thịt ba chỉ vào đảo cho ngấm gia vị, tiếp tục đảo cho đến khi thấy thịt săn lại.


+ Tiếp theo, đổ nước sôi vào nồi sao cho ngập miếng thịt rồi đun sôi. Trong lúc đun thịt, bạn cần vớt hết bọt trong nồi ra.


Đổ nước sôi vào nồi sao cho ngập miếng thịt rồi đun sôi. (Ảnh: zingnews.vn)

+ Giảm lửa nhỏ lại và tiếp tục đun cho tới khi thịt chín mềm, thời gian đun khoảng 40 phút.


+ Sau khi đã nấu thịt chín kỹ, hãy cho phần mộc nhĩ và nấm hương đã xào trước đó vào nồi, đun thêm 5 phút nữa rồi rắc thêm chút tiêu và tắt bếp.


+ Cuối cùng, đợi nồi thịt nguội bớt rồi múc ra bát, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông lại.


Trang trí món thịt ba chỉ nấu đông


Để có được một bát thịt ba chỉ nấu đông đẹp mắt, trước khi múc thịt ra bát, bạn có thể đặt một ít lá mùi hoặc hoa cà rốt tỉa dưới đáy bát. Sau đó, múc thịt đông rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. 


Khi nào muốn ăn thì mang thịt đông ra úp ngược vào bát là xong. Chỉ cần có một chút mẹo nhỏ là bạn đã sở hữu được món thịt ba chỉ nấu đông vô cùng hấp dẫn.


Chọn thịt để nấu đông


Bạn nên chọn loại thịt ba chỉ tươi để giúp món thịt đông có chất kết dính tốt. Bên cạnh đó, nếu muốn tạo thêm nhiều chất kết dính hơn nữa, bạn có thể thêm chút bì heo vào nấu cùng. Khi nấu xong, nếu không thích thì bạn có thể vớt bì heo ra là được.


Cách nấu thịt đông gà ngon cho ngày Tết


Nguyên liệu nấu thịt đông


Gà: ½ con.
Cà rốt: 1 củ.
Nấm hương: 100 gram.
Mộc nhĩ: 100 gram.
Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn.
Cách nấu thịt đông gà ngon cho ngày Tết. (Ảnh: thucthan.com)

Cách nấu thịt đông


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

+ Xát muối lên chân gà rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.


+ Cho thịt gà vào 1 chiếc bát tô to, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối và một ít tiêu vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 15-20 phút.


+ Ngâm mộc nhĩ, nấm hương trong nước cho nở mềm ra, sau đó cắt bỏ gốc rồi thái thành sợi nhỏ.


Bước 2: Xào nấm hương, thịt gà, mộc nhĩ.

+ Bắc 1 cái chảo lên bếp, đổ vào đó 1 thìa dầu ăn rồi đun sôi, đổ thịt gà vào xào săn lại trong 15 phút.


+ Cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng rồi thêm chút tiêu, muối vào đảo đều, tiếp tục đảo thêm 5 phút.


Bước 3: Nấu đông thịt gà.

+ Đổ thêm chút nước vào nồi gà xào rồi ninh cho đến khi thịt chín mềm.


+ Khi nước sôi, ninh lại rồi cho thêm gia vị vừa ăn. Đây là bước vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến hương vị của món thịt đông.


Bước 4: Hoàn thiện món ăn.

+ Bào vỏ cà rốt, rửa sạch rồi tỉa hoa, cắt thành lát mỏng.


+ Xếp cà rốt ra bát rồi đổ thịt gà vừa nấu vào cùng, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.


Thịt nấu đông để được bao lâu?


Sau khi lấy thịt đông ra khỏi tủ lạnh, bạn chỉ có thể sử dụng nó trong vòng 5-6 tiếng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể để được từ 7-10 ngày. Trường hợp thịt đã có mùi thiu, chảy nước thì bạn không dùng nữa.


Như vậy, chúng ta đã vừa hoàn thành cách nấu thịt đông ngày Tết rồi đó. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có thêm những công thức nấu món ngon ngày Tết để làm phong phú mâm cơm gia đình vào những ngày đầu năm mới.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan